Chào mừng bạn đến với website Thanh tra Tiền Giang

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

Hình Ảnh
Công bố kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về cấp phép hoạt động, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.
28/11/2016

/style/1468150/data/209/New Picture.png

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, Thanh tra tỉnh đã thành lập Đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao về cấp phép hoạt động, quản lý bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tại các đơn vị: Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài nguyên & Môi trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, UBND thị xã Cai Lậy, huyện Châu Thành và thành phố Mỹ Tho đối với 5 doanh nghiệp: Công ty TNHH Uni - President Việt Nam chi nhánh Tiền Giang (công ty Uni); Công ty TNHH SX TM Phúc Nguyên Phát (công ty Phúc Nguyên Phát); Công ty TNHH TMDVVT Hoàng Việt (công ty Hoàng Việt); DNTN Hồng Huê; DNTN Phương Thảo.

Sau một thời gian thanh tra, Thanh tra tỉnh đã tiến hành công khai kết luận thanh tra cho đối tượng thanh tra bằng hình thức mở cuộc họp để công bố.

Được sự ủy quyền của Chánh Thanh tra tỉnh, Phó Chánh Thanh tra Hồ Văn Phúc đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra này. Tham dự buổi công bố còn có: Trưởng Đoàn thanh tra Lê Đăng Hưng-Trưởng phòng Nghiệp vụ 3, các thành viên Đoàn thanh tra, Lãnh đạo các đơn vị: Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các khu Công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND thị xã Cai Lậy, huyện Châu Thành và thành phố Mỹ Tho.

Tại buổi công bố, Đoàn thanh tra đã chỉ ra các thiếu sót, sai phạm chủ yếu sau:

- Chưa thực hiện đúng quy định về đăng ký kinh doanh, quản lý không chặt chẽ, không kịp thời phát hiện công ty Phúc Nguyên Phát hoạt động khai thác dự án trái pháp luật trong thời gian dài, công ty Uni hoạt động làm phát sinh mùi hôi và kéo dài gây bức xúc cho dân cư khu vực lân cận. Trách nhiệm này thuộc về Sở Kế hoạch Đầu tư và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

- Trong công tác quản lý nhà nước về đất đai và xây dựng, các cơ quan, đơn vị chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ của mình, không ngăn chặn, xử lý kịp thời về hành vi xây dựng nhà, xưởng trên đất nông nghiệp (sử dụng sai mục đích) của 03 cơ sở sản xuất kinh doanh (công ty Hoàng Việt, DNTN Phương Thảo và Hồng Huê) dẫn đến hậu quả khó khắc phục. Trách nhiệm này thuộc về UBND xã Mỹ Phong, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị và UBND thành phố Mỹ Tho; UBND xã Sông Thuận, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng và UBND huyện Châu Thành; UBND xã Tân Hội, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng và UBND huyện Cai Lậy (nay là thị xã Cai Lậy).

- Từ việc quản lý yếu kém của cơ quan nhà nước đã để 3 doanh nghiệp tự chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng công trình và tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh trên diện tích 10.035,1m2 mà không thực hiện nghĩa vụ tài chính, làm thất thu ngân sách nhà nước số tiền 2,2 tỷ đồng; sai phạm trong việc chấp hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính (do không kiểm tra để xử phạt hoặc không xử phạt vi phạm hành chính và xử phạt không đúng hành vi, đối tượng vi phạm) của các cơ quan quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, xây dựng và môi trường số tiền 281 triệu đồng.

Qua đó, đã kiến ghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức và chỉ đạo kiểm điểm đối với 25 cá nhân có thiếu sót, sai phạm trong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước về cấp phép hoạt động, quản lý bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Sau khi công bố kết luận, đã có 9 ý kiến phát biểu của đơn vị được thanh tra, tất cả các ý kiến đều thống nhất với kết luận của Đoàn thanh tra, đồng thời cũng đã làm rõ thêm nguyên nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra, Phó Chánh Thanhh tra Hồ Văn Phúc yêu cầu các đơn vị có thiếu sót, sai phạm:

- Xây dựng kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra.

- Tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân có thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều hành và thực thi nhiện vụ được giao.

- Mỗi đơn vị phải có kế hoạch rà soát, chấn chỉnh những thiếu sót mà đoàn thanh tra tra đã chỉ ra./.

NV3
Tương phản